Bạn Cần Hỗ Trợ Dịch Vụ?
Hỗ Trợ Trực Tuyến

Dịch vụ VoIP doanh nghiệp tăng trưởng mạnh

Dịch vu VoIP Doanh Nghiệp

Có thể nói, dịch vụ thoại qua IP (VoIP) đã mang lại trong một sự thay đổi lớn trong cách giao tiếp, mang lại lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh của mình. Các kết quả nghiên cứu và phân tích mới đây cho thấy dịch vụ VoIP doanh nghiệp hiện đang dẫn đầu về doanh thu. Dự báo trong tương lai thị phần của nó sẽ ngày càng lớn hơn.

Mới đây, trong tháng 8, hãng AT&T 8 cũng đã chính thức bổ sung thêm dịch vụ VoIP trong danh sách các dịch vụ mạng riêng ảo mà hãng cung cấp, được phân phối thông qua mạng đám mây toàn cầu của hãng. Các tính năng hỗ trợ bao gồm ID người gọi, hộp thư thoại, hội nghị truyền hình.

 

Infonetics Research ước tính số khách hàng dân cư hiện chiếm khoảng ¾ tổng doanh thu dịch vụ VoIP trên toàn thế giới, nhưng đến năm 2014 dịch vụ VoIP doanh nghiệp sẽ tăng trưởng chiếm khoảng 1/3 tổng doanh thu dịch vụ VoIP (Hình 1). Từ năm 2008 đến 2009, tổng doanh thu của các nhà khai thác từ các dịch vụ VoIP doanh nghiệp và dân cư đã tăng khoảng 20%, và đạt 41.6 tỷ USD trên toàn cầu.

Cũng theo Juniper Research, sẽ có 15 tỉ phút thoại di động VoIP sẽ được thực hiện trên các mạng 3G và 4G trong năm nay, và con số này sẽ tăng lên 470.6 tỷ phút vào năm 2015. Juniper ước tính sẽ có khoảng 100 triệu người sử dụng VoIP di động năm nay và 107 triệu vào năm 2012.

Trong đó, bộ điều khiên biên phiên (SBC- Session border controller) và máy chủ truyền thông (media server) sẽ là động cơ chính, thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường thiết bị VoIP năm nay, với mức tăng trưởng SBC là 70%/ năm trong quý II. Điều đó cho thấy kết nối IP-to-IP kết nối vẫn tiếp tục vượt qua kết nối IP-to-TDM. Trong quý II/2010, tổng doanh thu từ thị trường thiết bị VoIP đã được 564.7 triệu USD, bao gồm cả cổng thông tin truyền thông trung kế, SBC, máy chủ truyền thông, chuyển mạch mềm và các máy chủ ứng dụng thoại.

 

Đứng đầu về doanh thu trong số các nhà cung cấp thiết bị VoIP và IMS về là công ty Mỹ Genband. Chỉ tính riêng tháng 2 vừa qua, hãng này đã trúng thầu cung cấp các giải pháp ứng dụng và VoIP (CVAS) của Nortel với giá trị hợp đồng lên tới 182 triệu USD. Infonetics dự báo các nhà cung cấp dịch vụ sẽ dành khoảng 4.4 tỷ USD để đầu tư các thiết bị IMS trong giai đoạn từ năm 2010-2014, khi các nhà khai thác chuyển đổi các dịch vụ VoIP sang IMS và sau đó VoIP tiếp tục phát triển.

 

Hình 2: 5 nhà cung cấp thiết bị VoIP và IMS hàng đầu (theo doanh thu) quý 2/2010

 


Trong khi đó, một báo cáo khác của Infonetics trong tháng 8 cũng cho thấy BT, T-Systems và Vodafone đang dẫn đầu khu vực Trung Đông và châu Phi (EMEA) về cung cấp các dịch vụ VoIP doanh nghiệp. Hãng nghiên cứu Infonetics Research cũng cho biết thêm hiện nay có hơn 100 nhà cung cấp dịch vụ VoIP ở EMEA.

ss